lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

แจ้งโอนเงินซ้ำซ้อน อีกหนึ่งกลโกงลูกค้าที่อยากแชร์

เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
4 ปีที่ผ่านมา

 

ซื้อขายของในอินเตอร์เน็ตช่วงนี้กำลังฮิต แต่ปัญหาก็มีมากมาย ลูกค้าก็กลัวโดนโกง พ่อค้า/แม่ค้าเองก็กลัวเหมือนกัน คิดว่าหลายๆคนที่ขายของในอินเตอร์เน็ตคงเคยเจอปัญหาลูกค้าโอนเท็จ บอกว่าโอน แต่ไม่ได้โอน เผื่อฟลุ๊คได้ของจริง

เหล่าพ่อค้าแม่ค้าอย่างเราๆจึงมีวิธีการรับแจ้งโอนเงินโดยการแจ้งยอด ร้านไหนยอดโอนเยอะก็จะขอเป็นยอดโอนพร้อมจุดทศนิยม เช่น 1000.02 จะได้ง่ายต่อการเช็ค และเวลาโอนตามสลิป ซึ่งก็น่าจะเพียงพออยู่แล้ว

ตัวเองก็เป็นพ่อค้า ที่เคยรับแจ้งยอดโอนด้วยจำนวนเงิน เวลาที่โอน รูปสลิป แต่ไม่ได้จดบันทึกว่ายอดนี้ของใครเพราะคิด (ไปเอง) ว่าลูกค้าแต่ละคน ยอดโอนและเวลาโอนคงไม่ตรงกัน

เนื่องจากอยากฝึกให้ตัวเองเป็นคนที่มีระบบ ระเบียบมากขึ้น เลยทำรายงานยอดโอนในแต่ละวัน ยอดของใคร โอนเวลาไหน ก็จะเขียนชื่อลูกค้ากำกับไว้ด้านหลัง และสิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น

เหตุการณ์มีดังนี้

ลูกค้า A ติดต่อขอซื้อสินค้า 2 ชิ้น ราคารวม 1500 บาท บอกว่าจะขอโอนวันเสาร์ เราก็โอเค

เช้าวันเสาร์ลูกค้า B ติดต่อขอซื้อสินค้า 2 ชิ้น ราคารวม 1500 บาท เช่นกัน แต่คนละรุ่น คนละสี บอกว่าจะโอนเงินเลย เราก็แจ้งรายละเอียดไป B ก็ส่งรูปถ่ายสลิป วันที่ เวลาโอน มาให้เรียบร้อย (วันที่ 07/09 เวลา 10.28 น.)

พอมาวันอาทิตย์ ลูกค้า A ติดต่อมาบอกโอนไปแล้วเมื่อเช้าวันเสาร์ วันที่ 07/09 เวลา 10.28 น.

เราก็เช็คยอดโอน ปรากฏว่ามียอดโอน 5000 บาทมายอดเดียว เวลา 10.28 ตามที่ทั้ง 2 แจ้ง แต่ใครเป็นคนโอนละทั้ง 2 ฝ่ายมีหลักฐานการโอน รูปสลิปที่เหมือนกัน เหมือนกันทุกอย่างแม้กระทั่งสาขาที่โอน

งง ไม่รู้จะทำยังไง ไม่อยากมีปัญหากับลูกค้าด้วย เลยขอยกเลิกออร์เดอร์และจะโอนเงินคืน แต่ปัญหาคือทั้ง 2 คนต้องการให้โอนเงินคืน นั้นหมายถึงเราต้องโอนคืนคนละ 5000 รวมเป็น 10,000 บาท บ้าไปแล้ว...

เราเลยตัดสินใจส่งของให้คนแรกที่แจ้งโอนมาก่อน ถือว่าสั่งซื้อแล้ว ส่วนลูกค้า A เราถือว่าเค้าโอนเท็จ จากนั้นเค้าก็เงียบไป คงไปทำแบบนี้กับร้านอื่นๆต่อ เราเองคิดว่า 2 คนนี้น่าจะแก๊งค์เดียวกัน

ไม่ขอเอ่ยรายละเอียดลูกค้านะคะ ไม่อยากจะชี้หน้าว่าทั้ง 2 คนนี้เจตนาโกง แต่อยากให้ระวัง


**เพิ่มเติมนิดนึง**

อย่างที่แจ้งไปว่าทั้ง 2 คนนี้มีรูปสลิปโอนเงินเหมือนกัน แต่ถ่ายคนละมุม ร้านไหนที่ยอดขายเยอะๆต้องระวังมากๆเลย

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

WEBBOARD

NEW PRODUCTS

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

Statistic

หน้าที่เข้าชม269,463 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด94,705 ครั้ง
ร้านค้าอัพเดท17 ต.ค. 2560

CONTACT US

083-3032900
Go to Top